Đo âm ốc tai OAE là gì ?

Đo âm ốc tai OAE cho trẻ sơ sinh là một trong những dịch vụ đang triển khai tại Bệnh Viện Sản Nhi Yên Bái được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy dịch vụ này có ưu điểm gì và có vai trò như thế nào?

Đo âm ốc tai OAE cho trẻ sơ sinh là một trong những dịch vụ  đang  triển khai tại Bệnh Viện Sản Nhi  Yên Bái được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy dịch vụ này có ưu điểm gì và có vai trò như thế nào?

Con người phát triển ngôn ngữ thông qua nghe. Có thể nói, thính giác là cơ sở để xây dựng những cảm xúc, kỹ năng nhận thức và sau đó là kỹ năng học tập và đọc hiểu. Nếu được phát hiện khiếm thính muộn (khoảng sau 2 tuổi) thì nguy cơ khuyết tật vĩnh viễn là rất cao, khó có thể sửa chữa được khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ cũng như nhận thức.Việc tầm soát thính lực từ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Việc tầm soát khiếm thính (đo âm ốc tai OAE) từ sớm có vai trò vô cùng quan trọng, bao gồm:

- Sàng lọc cho trẻ bị mất thính lực

- Đánh giá khách quan khả năng nghe ở trẻ khi gặp vấn đề về thính giác ở 1 hoặc cả 2 tai

- Phát hiện loại cũng như mức độ suy giảm thính lực (dẫn truyền,hỗn hợp thần kinh ở 1 hoặc cả 2 bên tai).

- Đánh giá độ thông thuận của màng chuỗi xương con thường gặp trong các loại bệnh lý bao gồm: Dị dạng xương con, sẹo vôi hóa màng nhĩ, xơ nhĩ, xốp xơ tai,…

- Đánh giá chức năng của vòi nhĩ, phát hiện một số bệnh lý như: Vòi nhĩ doãng rộng, viêm tắc vòi nhĩ

- Phân biệt bệnh lý tai giữa, tai trong

- Đánh giá tình trạng chuỗi xương con


Đo âm ốc tai OAE là nghiệm pháp thăm dò khách quan nhằm đánh giá những tổn thương tại ốc tai

Thời điểm đo âm ốc tai OAE lý tưởng là khoảng từ 24 đến 72 giờ sau sinh.

- Lưu ý nên đo ngay sau khi trẻ đã được bú no để trẻ ngủ yên. Đo âm ốc tai cũng cần được thực hiện trong phòng kín và yên tĩnh.

- Thời gian đo cho cả 2 tai khoảng từ 5 đến 6 phút

- Trẻ có kết quả ở mức nghi ngờ (không đạt) thì sẽ được hẹn khoảng 1 tháng sau đến viện để kiểm tra lại thính lực.

* Đo âm ốc tai OAE là nghiệm pháp thăm dò khách quan nhằm đánh giá những tổn thương tại ốc tai .Phương pháp này sử dụng microphone rất nhỏ, đặt trong ống tai ngoài để ghi lại âm thanh được phát ra từ tai .

Với trẻ sơ sinh, thời điểm lý tưởng để đo âm ốc tai OAE là từ 24 đến 72 giờ sau sinh. Khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra sàng lọc nghe kém cho trẻ ngay tại thời điểm này bởi ở trẻ, thính giác đóng vai trò quan trọng để phát triển trí tuệ, ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp. Do đó, việc tầm soát cần thực hiện càng sớm, càng tốt để có biện pháp can thiệp sớm khi kết quả đo thính lực của trẻ có dấu hiệu bất thường.

Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345