Ký hiệu đặc biệt trên thẻ BHYT tiết lộ gì về mức hưởng khi đi khám chữa bệnh?

Trên BHYT có một ký tự đặc biệt quy định mức hưởng cụ thể khi tham gia khám chữa bệnh của chủ thẻ, bạn đã biết chưa?

Trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có ký hiệu thể hiện thông tin về mức hưởng của người tham gia BHYT. Nắm được thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và sử dụng quyền lợi của mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ký hiệu đặc biệt trên thẻ BHYT tiết lộ mức hưởng cụ thể khi tham gia khám chữa bệnh

Mã số đặc biệt trên thẻ BHYT gồm 01 ký tự, được sắp xếp từ số thứ tự 1 đến 5, nằm ở góc bên phải của mặt trước thẻ. Mỗi ký hiệu tương ứng với một mức hưởng bảo hiểm y tế cụ thể như sau:

Ký hiệu bằng số 1: Được quỹ BHYT thanh toán:

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật;

+ Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE.

Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán:

+ 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế);

+ Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.

Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán:

+ 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế);

+ 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.

Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán:

+ 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế);

+ 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.

Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán:

+ 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là QN, CA, CY.

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Ngoài ra, những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB).

Cách kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT mới tiện lợi

Với người tham gia bảo hiểm y tế thì việc phải ghi nhớ thông tin thẻ BHYT của mình là điều khó khăn và không ai cũng có thể ghi nhớ được một cách chính xác. Dưới đây là những cách giúp bạn có thể xem các thông tin ghi trên thẻ BHYT mẫu mới của mình một cách dễ dàng và thuận tiện.

1) Xem trực tiếp thông tin in trên thẻ BHYT mới. Thẻ BHYT mới có mã số 10 ký tự, là mã số BHXH. Xem mức hưởng bảo hiểm y tế ở góc phải của thẻ được thể hiện bằng ký hiệu là 1, 2, 3, 4 hoặc 5.

2) Tra cứu bảo hiểm y tế mới trên website Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Cần điền các thông tin gồm mã thẻ, họ tên, ngày/năm sinh và đánh dấu vào ô "Tôi không phải là người máy" rồi bấm nút Tra cứu. Nếu thông tin hợp lệ, sẽ nhận được kết quả với đầy đủ thông tin về thẻ và các quyền lợi sử dụng thẻ.

3) Tra cứu thông tin thẻ BHYT mới bằng cách gọi điện thoại đến số tổng đài CSKH của BHXH Việt Nam và làm theo hướng dẫn của tồng đài viên. Tổng đài sẽ trả về kết quả với các thông tin cơ bản về thẻ mà bạn yêu cầu.

4) Tra cứu thông tin BHYT mới qua ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssID. Đây là một ứng dụng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát triển, giúp quản lý thông tin và quyền lợi bảo hiểm y tế của mình. Bạn chỉ cần cài đặt và đăng ký ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh để sử dụng chức năng "thẻ BHYT" trên ứng dụng để tra cứu được nhiều thông tin cần thiết.

5) Xem hình ảnh thẻ BHYT mới trên ứng dụng VNeID. Đây là ứng dụng định danh điện tử của Bộ Công an để tích hợp các giấy tờ cá nhân quan trọng của cá nhân và sử dụng trên môi trường điện tử. Bạn cần tự tích hợp thẻ BHYT vào VNeID và được xác nhận thành công thì mới có thể sử dụng để tra cứu thông tin BHYT hoặc xuất trình thay cho thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

Share
0
+1
0
Tweet
0
Để lại bình luận của bạn

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0827.335.345