Tập huấn “Sàng lọc và chẩn đoán Rối loạn phổ tự kỷ cho nhân viên Y tế”

Trong 2 ngày 19/8 và 20/8, được sự giúp đỡ của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn “Sàng lọc và chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ cho nhân viên y tế” trên địa bàn tỉnh Yên Bái do Bệnh viện Nhi Trung ương giảng dạy.

Thực tế trên thế giới trước những năm 1960 ước tính có khoảng 0.4% trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ, năm 2013 khi DSM-5 được ban hành thì có đến 10% trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ. Ở Việt Nam trước những năm 1980 khái niệm rối loạn phổ tự kỷ còn rất xa lạ nhưng 15 năm trở lại đây có sự gia tăng chẩn đoán cũng như tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ. Lý giải phần nào cho sự gia tăng tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ là do thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán, sự gia tăng nhận thức và mối quan tâm của xã hội, đồng thời do một số yếu tố tác động bất lợi từ môi trường xung quanh. Hậu quả rối loạn phổ tự kỷ gây nên những khuyết tật rất nặng lề về tâm lý, xã hội và kinh tế, khiến rối loạn phổ tự kỷ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tại buổi tập huấn bên cạnh được cung cấp những kiến thức về sự phát triển tâm vận động trẻ, tổng quan trẻ tự kỷ, các tiêu chuẩn chẩn đoán, các công cụ và thang đo đánh giá sàng lọc trẻ rối loạn phổ tự kỷ, học viên còn được quan sát các bác sĩ và cán bộ tâm lý Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp khám và đánh giá trẻ tại lớp học.

Đây là một chương trình thiết thực và rất ý nghĩa cho việc thực hiện khám, đánh giá và can thiệp trẻ rối loạn phát triển cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức khóa học

An Khoa

Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345