Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái nỗ lực đáp ứng điều trị F0 nhi, sản phụ

Sau Tết nguyên đán năm 2022, số ca F0 trên địa bàn tỉnh Yên Bái liên tục tăng cao, trong đó, có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai, sản phụ và trẻ em mắc Covid-19 đến khám và điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái.

Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái là tuyến cuối của tỉnh Yên Bái trong lĩnh vực Sản - Phụ và Nhi Khoa. Do đó, cùng với số ca F0 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng, số bệnh nhân là sản phụ, bệnh nhi nhập viện do mắc Covid-19 cũng tăng theo.

Bám sát các chỉ đạo của cấp trên, Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án tiếp nhận, chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai, sản phụ, bệnh nhi mắc Covid-19.

Các sản phụ, bệnh nhi mắc Covid-19 vào viện được theo dõi, điều trị, chăm sóc theo phác đồ, đảm bảo đáp ứng điều trị theo diễn biến sức khỏe của từng bệnh nhân. Nhằm đáp ứng được với số ca F0 liên tục tăng, Bệnh viện đã chủ động bố trí nhân lực, quyết định thành lập 6 Tổ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Các Tổ điều trị Covid-19 của Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái chia làm 2 lĩnh vực gồm: Sản - Phụ và Cấp cứu - Nhi với hơn 70 bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh… tương ứng 58% quân số của viện làm việc trong khu cách ly.

Những cán bộ làm việc tại Tổ điều trị Covid-19, là những người có trình độ, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong điều trị người bệnh mắc Covid-19.

Để chăm sóc, điều trị đạt hiệu quả cao, Bệnh viện tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, phân tầng điều trị bệnh nhân theo chuyên khoa (mức độ nặng, nguy kịch hoặc trong tình trạng cần hồi sức tích cực).

Bên cạnh đó, đơn vị cũng huy động tối đa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư y tế đảm bảo khám chữa bệnh theo chức năng, nhiệm vụ.

Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái được giao 18 giường (tương ứng 10%) điều trị bệnh nhân Covid-19, tuy nhiên hiện nay số thực kê điều trị F0 là 48 giường, cao gấp nhiều lần số giường được giao.

Trước việc các ca F0 tăng cao, vượt quá số giường theo kế hoạch, để đáp ứng nhu cầu của các bệnh nhân F0, đơn vị đã huy động cả phòng làm việc của nhân viên y tế, phòng giao ban, phòng Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu… để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Một sản phụ F0 mang thai đôi được các y bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái tiến hành mổ trong đêm để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Từ ngày 20/02 đến nay, Bệnh viện Sản – Nhi đã tiếp nhận trên 130 bệnh nhân là sản phụ và bệnh nhi thuộc tầng 2 và tầng 3 từ tuyến dưới chuyển đến điều trị và chưa có trường hợp nào bị tử vong. Hiện nhiều F0 đã được xuất viện, các F0 đang điều trị tại đây đều trong tình trạng ổn định.

Xác định tất cả phụ nữ mang thai, sản phụ, trẻ sơ sinh và trẻ em F0 là những đối tượng đặc biệt, do đó các bệnh nhân đều được y, bác sỹ của bệnh viện theo dõi sát sao, chăm sóc y tế đặc biệt với những kỹ thuật chuyên sâu. Sẵn sàng máy móc, nhân lực, chuyên môn xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Trong số các F0, nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và chi phí khi phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên, đơn vị đã tích cực kết nối, tổ chức các buổi hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến Trung ương và Bệnh viện đa khoa tỉnh... để có phương pháp điều trị, chăm sóc tốt nhất cho các F0.

Ông Trần Văn Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái cho biết: Ngoài nhiệm vụ điều trị các ca bệnh nhập viện, đơn vị còn hỗ trợ, tư vấn điều trị từ sớm, từ xa; kịp thời phát hiện những trường hợp chuyển nặng, chuyển tuyến kịp thời. Do đặc thù của các Tổ Covid-19, nhiều cán bộ phải gửi con nhỏ, bám trụ nhiều ngày đêm liên tục tại viện để làm nhiệm vụ.

Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đối mặt với nhiều thách thức khi quá tải cục bộ do F0 tăng nhanh. Song nhờ sự quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo, vận hành và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có, Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái đang hoàn thành tốt nhiệm vụ, là nơi tin cậy cho các phụ nữ mang thai, sản phụ, trẻ em mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo VOV-Tây Bắc./.

Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345