ĐẶT ỐNG THÔNG TĨNH MẠCH RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Đặt ống thông tĩnh mạch rốn là kỹ thuật dùng một ống thông đặt vào tĩnh mạch rốn, được tiến hành ở trẻ sơ sinh trường hợp trẻ cần một đường truyền tĩnh mạch giúp điều trị, nuôi dưỡng và theo dõi trẻ. Tĩnh mạch rốn thường được ưu tiên lựa chọn vì chúng chưa đóng vào những ngày đầu sau sinh nên khá dễ tiếp cận.

Mục đích của phương pháp đặt ống thông tĩnh mạch rốn được trong các trường hợp

- Khi cần lập 1 đường truyền tĩnh mạch cấp cứu, để truyền dịch, tiêm thuốc, lấy máu xét nghiệm truyền nhiều loại dịch và thuốc khi khó lấy đường truyền ngoại biên

- Theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm

- Thay máu toàn phần hoặc bán phần

- Nuôi dưỡng tĩnh mạch trong những trường hợp cần thiết

Phương pháp đặt ống thông tĩnh mạch rốn chỉ định tương đối cho trẻ sơ sinh sinh non nhỏ hơn 34 tuần , cân nặng nhỏ hơn 1800g,


Kỹ thuật đặt ống thông tĩnh mạch rốn có vai trò giúp chẩn đoán kịp thời, theo dõi chính xác, và điều trị hiệu quả ở trẻ sơ sinh cần truyền thuốc hồi sức cấp cứu suy tuần hoàn, nuôi dưỡng tĩnh mạch kéo dài . Phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm như an toàn, tránh được phơi nhiễm với nhiễm trùng, cũng như hạn chế đau đớn cho bệnh nhi và căng thẳng cho phụ huynh.Đặt ống thông tĩnh mạch rốn cần được thực hiện ngay trong những ngày đầu sau khi trẻ được sinh ra. Đôi khi cũng có trường hợp xảy ra tai biến như như nhiễm trùng chân ống thông, tắc mạch, viêm ruột hoại tử, hay các biến chứng liên quan đến tim mạch.

Tại Khoa Nhi - Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái một trong những kỹ thuật trọng điểm là kỹ thuật Nuôi dưỡng tĩnh mạch cho trẻ sơ sinh qua ống thông tĩnh mạch rốn.


Tuy mới bắt đầu triển khai kỹ thuật vào quý II năm 2019, nhưng đến nay khoa Nhi bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã thực hiện kĩ thuật trên hơn 60 bệnh nhân và tỷ lệ thành công là 100% góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân sơ sinh đặc biệt bệnh nhân sơ sinh non tháng đồng thời giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến.

Với thế mạnh đầy đủ nguồn nhân lực đã được đào tạo , có chứng chỉ chuyên môn để thực hiện tốt kỹ thuật nuôi dưỡng qua ống thông tĩnh mạch rốn, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi – bệnh viện Sản Nhi Yên Bái luôn sẵn sàng đón tiếp xử trí bệnh nhân kịp thời, tích cực học tập cập nhật kiến thức chuyên môn để nâng cao tay nghề để điều trị bệnh nhân hiệu quả tốt nhất. 

Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345