Dinh dưỡng dành cho sản phụ sau Phẫu Thuật

Sau phẫu thuật, Cơ thể người mẹ thường mệt mỏi, đau đớn và mất sức. Vậy để giúp các sản phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và vết mổ nhanh liền, một chế độ ăn uống hợp lý và đủ chất là điều rất quan trọng.

Vai trò dinh dưỡng đối với sản phụ sau mổ

- Giúp vết thương nhanh hồi phục: Vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết mổ. Protein giúp tại tạo da non làm liền vết mổ. Các yếu tố vi lượng như Sắt, Kẽm, Canxi có vai trò chính trong việc cầm máu,...

- Giúp sữa về nhanh và nhiều: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp mẹ có nhiều sữa hơn, lợi sữa hơn, đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh.

- Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học không chỉ giúp mẹ nhanh hồi phục, nhiều sữa cho con mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Mẹ nên chú trọng những thực phẩm vừa lợi sữa lại vừa có tác dụng giảm cân tự nhiên như thịt nạc, cá, tôm, rau xanh, củ quả các loại...


Dinh dưỡng cho mẹ sau mổ.

- Nhóm thực phẩm chứa hàm lượng Sắt cao: bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, nho, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,...

- Nhóm thực phẩm giàu Protein: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, sữa chua và pho mát. Nên chọn thịt nạc bỏ da và ít chất béo để có nguồn protein tốt nhất. Các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt cây, đậu phụ, sữa thực vật cũng có chứa axit amin.

- Nhóm thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất

+ Vitamin C đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương: Cam, quýt, cà chua, súp lơ, khoai tây và đậu Hà Lan.

+ Vitamin A giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm: khoai lang, bí, cà rốt, xoài, mơ, cải xoăn, trứng, đậu, cá hồi, cá ngừ,...

+ Vitamin E hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm sẹo: mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, lạc, các loại dầu thực vật như dầu cây rum và dầu đậu tương, bông cải xanh,...

+ Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và tổng hợp protein: thịt, hải sản, các loại hạt, đậu, phô mai và sữa.

- Nhóm thực phẩm giúp tăng và lợi sữa: cháo thịt bò, cháo móng giò đu đủ xanh...

- Sản phụ sau mổ cũng cần chú ý bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể ít nhất 1,5 - 2 lít nước đun sôi để ấmmỗi ngày tránh tình trạng thiếu nước sau sinh. Bên cạnh đó mẹ có thể uống thêm sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mai vừa cung cấp nước vừa có các chất dinh dưỡng.

- Tất cả thực phẩm nên chất lượng và vệ sinh, tươi sạch và phải được nấu chín kỹ.

Một số lưu ý cho mẹ sau mổ.

- Trong vòng 6 tiếng sau sinh mổ, sản phụ không nên ăn gì(có thể gây chướng bụng đầy hơi).

- Tránh ngồi dậy trong vòng 12 tiếng đầu vì có thể gây tụt huyết áp (đối sản phụ được gây mê bằng phương pháp gây tê tủy sống), ngày thứ 2 nên ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng giúp mẹ đỡ mệt mỏi hơn.

- Cho con bú ngay trong ngày đầu tiên để tránh bị mất sữa.

- Đảm bảo vệ sinh, lau vú bằng gạc mềm thấm nước ấm cả trước và sau khi cho con bú.

- Dùng nước ấm tắm hoặc lau người để đảm bảo sức khỏe.

- Đảm bảo ngủ đủ giấc (khoảng 8 - 9 tiếng mỗi ngày).

- Tránh lao động nặng trong 2 tháng đầu.

- Nằm nghiêng thoải mái giúp sản phụ giảm cảm giác đau hơn so với nằm ngửa.

- Nên theo dõi tình trạng tiểu tiện và đại tiện của mẹ bầu.

- Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 5 - 6 tuần vì có thể gây nhiễm khuẩn.


                                                                                                                                                                                                                                                                - Truyền thông Khoa PTGM - 

Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345