Phòng chống bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau họng, ho, chảy dịch mũi… Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B, cúm C.
             Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, giọt bắn nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạn
             Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và hồi phục sau 2 đến 7 ngày, tuy nhiên đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, thiếu máu … bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
      Các dấu hiệu, triệu chứng thường gặp: Biểu hiện lâm sàng của bệnh cúm thường xuất hiện sau 02 ngày khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh cúm và cảm lạnh do triệu chứng cúm và cảm lạnh có nhiều điểm tương đồng với nhau. Ngoài các dấu hiệu nhận biết bệnh cúm là đau họng, sổ mũi, hắt hơi (giống với cảm lạnh) thì bệnh cúm có các dấu hiệu cảnh báo sau:

-         Sốt vừa đến sốt cao > 38º C
-         Cảm giác ớn lạnh.
-         Đau đầu, chóng mặt.
-         Đau mỏi cơ.
-         Mệt, mỏi toàn thân, cảm giác yếu.
-         Buồn nôn, tiêu chảy (thường gặp ở trẻ em).
Thời gian ủ bệnh cúm thường kéo dài khoảng 02 ngày. Sau khoảng 5 ngày triệu chứng sốt và các triệu chứng khác sẽ giảm dần nhưng ho và tình trạng mỏi mệt vẫn kéo dài. Tất cả các triệu chứng sẽ hết trong vòng 1-2 tuần.
          Hiện nay đang là mùa Đông - Xuân, thời tiết lạnh, ẩm, ô nhiễm môi trường, tập trung đông người tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển, lây lan. Để chủ động phòng chống, bệnh cúm mùa chúng ta cần thực hiện tốt một số nội dung sau:1.     Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch. Vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
2.     Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
3.     Tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miến dịch phòng chống cúm.
4.     Hạn chế tiếp xúc với người bệnh cúm hoặc nghi nghờ mắc cúm. Sử dụng khẩu trang đúng cách.
5.     Không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút như: Tamiflu… mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc
6.    
Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở Y tế để được khám, xử trí kịp thời.
- Tổ tuyền thông Khoa HSCC - 

Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345