Bế mạc Dự án Làm mẹ an toàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2023 - 2024

Sáng ngày 28/3, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Samaritan’ Purse tại Việt Nam, tổ chức Hội nghị bế mạc Dự án Làm mẹ an toàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2023 - 2024. Tham dự Hội nghị bế mạc có bà Emily Clare Caudwell, quản lý chương trình cấp cao Tổ chức Samaritan’ Purse; đại diện Sở Y tế tỉnh Yên Bái, Ban Giám đốc bệnh viện Sản - Nhi và Giám đốc Trung tâm Y tế 2 huyện đã và đang tham gia hoạt động Dự án Làm mẹ an toàn tỉnh Yên Bái.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Giai đoạn 2023 - 2024, Dự án làm mẹ an toàn tập trung nâng cao năng lực cho cô đỡ thôn bản; tổ chức các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi cho bà mẹ mang thai, vợ chồng mới cưới, vợ chồng bà mẹ mới có con đầu lòng tại 2 huyện thuộc dự án. Trong đó, đã thực hiện 02 đợt tập huấn nâng cao năng lực cho tổng số 31 cô đỡ thôn bản thuộc 02 huyện dự án là Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Các cô đỡ thôn bản đã thực hiện 90 buổi truyền thông tập trung vào nội dung chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trong và sau sinh với 625 lượt người tham dự, giúp nâng cao kiến thức cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; tuyên truyền, vận động phụ nữ có thai đi khám thai, uống viên sắt, tiêm phòng uốn ván và sinh con tại cơ sở y tế. Tư vấn trực tiếp các kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người dân gồm 3 nhóm đối tượng chính: Phụ nữ mang thai, phụ nữ mới cưới; chồng của phụ nữ mang thai và phụ nữ mới sinh con; chồng của phụ nữ mới cưới với tổng số lượt thăm khám, tư vấn, truyền thông là: 1.028 lượt.
Bà Emily Clare Caudwell, quản lý chương trình cấp cao Tổ chức Samaritan’Purse phát biểu tại Hội nghị
 
Được hỗ trợ từ Dự án, các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc bà mẹ trẻ em giai đoạn 2023 - 2024 đã từng bước được nâng lên rõ rệt so với cùng kỳ năm 2022. Các hoạt động thuộc dự án Làm mẹ an toàn tại tỉnh Yên Bái đã góp phần giúp cải thiện tình hình chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhờ có sự tài trợ này, các cô đỡ đã có kinh phí để được tham gia đào tạo nâng cao năng lực, duy trì và tăng cường chất lượng hoạt động. Sự đóng góp của các cô đỡ đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân do sự thuận tiện, gần gũi, đáp ứng, phù hợp với yếu tố văn hóa đặc trưng của người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đây được coi như một giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết các rào cản về ngôn ngữ, văn hóa giữa các dân tộc thiểu số với hệ thống y tế công lập.
 
Phát biểu bế mạc Hội nghị  đồng chí Trần Văn Quang - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi đánh giá cao thời gian qua Tổ chức Samaritan’Purse tại Việt Nam đã hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong các hoạt động về đào tạo cho đội ngũ cô đỡ thôn, bản. Đồng thời, đồng chí cũng mong rằng thời gian tới Tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Yên Bái trong hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và các hoạt động y tế khác nhằm giúp người dân Yên Bái được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại cộng đồng.
                                                                                                                                                                                                                                       (Theo Quỳnh Anh - SYT)
Share
0
+1
0
Tweet
0
Để lại bình luận của bạn

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0827.335.345