Vai trò của Bác sỹ gây mê- hồi sức

Vai trò của Bác sỹ gây mê- hồi sức (BSGM- HS) không chỉ là đảm bảo cho bệnh nhân ngủ sâu và không đau trong suốt quá trình phẫu thuật, mà còn là người thăm khám, xử lý toàn diện cho bệnh nhân từ giai đoạn trước mổ như khám, đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và thảo luận chung với các bác sĩ phẫu thuật để lên một kế hoạch phẫu thuật an toàn nhất cho người bệnh. Các BSGM- HS cũng chính là người sẽ đưa bệnh nhân vào trạng thái “vô cảm” bao gồm cung cấp giấc ngủ, kiểm soát đau, hỗ trợ và duy trì các chức năng sống trong suốt quá phẫu thuật. Và cuối cùng, các bác sĩ gây mê sẽ phối hợp điều trị, chăm sóc, kiểm soát đau sau mổ để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và xuất viện sớm.


Trước phẫu thuật:

 BSGM- HS sẽ khám tiền mê tư vấn trước phẫu thuật. Trong buổi khám này bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân những câu hỏi chi tiết về tiền sử gây mê phẫu thuật, xem xét ảnh hưởng của các loại thuốc đang sử dụng đến quá trình mổ, tình trạng diị ứng và các bệnh lý đi kèm như cao huyết áp, đái tháo đường, động kinh… BSGM- HS sẽ kiểm tra các xét nghiệm đánh giá trước mổ và khám lâm sàng các cơ quan tim mạch, hô hấp, thần kinh…để lên một kế hoạch gây mê phù hợp. Bệnh nhân sẽ được thảo luận về lợi ích và rủi ro của phương pháp gây mê. Kết thúc buổi khám tiền mê, các bác sĩ thường hướng dẫn cách nhịn ăn uống trước phẫu thuật. Đồng thời BSGM- HS trao đổi với các bác sĩ phẫu thuật để cùng lên một kế hoạch gây mê toàn diện giúp cho cuộc phẫu thuật được tiến hành an toàn, bệnh nhân hồi phục sớm.

Trong phẫu thuật:

Trong suốt quá trình phẫu thuật là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của BSGM- HS. Sau khi tiến hành gây mê cho bệnh nhân, BSGM- HS phải đảm bảo người bệnh mê đủ sâu, đủ dãn cơ và không đau đồng thời theo dõi sát các chức năng sống quan trọng như tim mạch, hô hấp... Trong những trường hợp phẫu thuật phức tạp hay nguy kịch, BSGM- HS sẽ tiến hành hồi sức tích cực như truyền máu, sử dụng các loại thuốc vận mạch, chống shock… để đảm bảo duy trì các chức năng sống, đảm bảo cho các bác sĩ phẫu thuật yên tâm tập trung tiến hành phẫu thuật cho đến khi kết thúc ca mổ.

Sau phẫu thuật:

BSGM- HS sẽ hướng dẫn dặn dò người bệnh để hạn chế được sự ảnh hưởng không mong muốn của các thuốc gây nghiện như buồn nôn, nôn, bí tiểu, ngứa...xử trí các tai biến, tác dụng phụ xảy ra liên quan tới thuốc gây mê. BSGM- HS sẽ thăm khám và đánh giá đau cho bệnh nhân sau mổ để cung cấp một chất lượng giảm đau tốt nhất, giúp bệnh nhân vận động sớm, nhờ đó có thể hồi phục sớm sau mổ

TỔ TRUYỀN THÔNG BV SẢN – NHI

Bs CKI .Phạm Hải Ninh

Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345