Vai trò của Điều dưỡng gây mê

Điều dưỡng gây mê trong nhà mổ bao gồm: điều dưỡng phụ mê và điều dưỡng dụng cụ, là những người hùng thầm lặng, đóng góp quan trọng vào thành công của tất cả các ca phẫu thuật. Hàng ngày, các điều dưỡng sẽ tham gia giao ban khoa để lãnh đạo khoa sắp xếp và phân công nhiệm vụ. Tiếp đến là kiểm tra lại các trang thiết bị, phương tiện, cơ số thuốc, vật tư dùng trong gây mê hồi sức, lập phiếu lĩnh và đi lĩnh đủ thuốc, vật tư. Sau đó là hỗ trợ tiếp đón bệnh nhân vào phòng mổ, giúp bệnh nhân ổn định tâm lý.


ĐD phụ mê là người chuẩn bị người bệnh như chuẩn bị đường truyền, lắp các thiết bị theo dõi (máy gây mê kèm thở, máy monitoring…), chuẩn bị các thiết bị dụng cụ gây mê cho bác sĩ. Khi quá trình gây mê đã hoàn tất, điều dưỡng phụ mê sẽ theo dõi bệnh nhân và kiểm tra thông số trên các trang thiết bị dùng trong quá trình này liên tục cho đến khi kết thúc phẫu thuật, sau đó hoàn thiện hồ sơ bệnh án, phiếu thuốc, vật tư đã sử dụng.


Điều dưỡng dụng cụ là người phụ giúp cho bác sĩ mổ trực tiếp nên họ phải nắm được quy trình mổ và dụng cụ sử dụng khi mổ. Hỗ trợ phẫu thuật viên chính và phụ mổ trong việc thực hiện công tác vô khuẩn trước khi thực hiện mổ như rửa vệ sinh tay, mặc áo, mang găng tay vô khuẩn, Sử dụng vải che giới hạn vùng mổ, che bàn tiếp công cụ, xếp các dụng cụ cần thiết trên bàn dụng cụ. Nắm chắc các bước trong ca mổ, sử dụng nhuần nhuyễn các dụng cụ mổ, thực hiện việc mổ nhịp nhàng cùng với phẫu thuật viên. Sau khi mổ xong, vệ sinh các dụng cụ mổ và sắp xếp theo trình tự để chuẩn bị cho các ca phẫu thuật tiếp theo.


Share
0
+1
0
Tweet
0

Hotline tư vấn

 0827.335.345